Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Bất Động Sản Với Google

Chào bạn, bạn đang đọc bài viết trên Martechbds.com – một website bổ trợ kiến thức digital marketing cho Anh/Chị sale bất động sản.

Trong bài này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về google – công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện tại và nó ảnh hưởng thế nào đến bất động sản.

Về google chắc mình không cần nói nhiều nữa bởi vì sự phổ biến của nó là quá lớn, ai cũng biết về google.

Bất kể khi nào người dùng muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay lĩnh vực nào đấy – google luôn là điểm đến đầu tiên với câu nói “lên google mà “sợt” hay “lên google mà tìm”

Và bất động sản cũng vậy – là một sản phẩm có giá trị cao và nhiều người có nhu cầu họ vẫn lên google để tìm kiếm.

Trên đây là lượt tìm kiếm về  “chung cư”, bạn thấy  hàng tháng có vài chục nghìn lượt tìm kiếm từ google.

Và trong thời gian làm Sale mình nhận thấy, có rất ít anh/chị triển khai tìm kiếm khách hàng từ google mà đa số chỉ tập trung vào: Facebook, Zalo hoặc sale phone.

Nguyên nhân thì đa số là vì anh/ chị sale bất động sản không có kiến thức và kỹ năng marketing trên google để triển khai và nguyên nhân tiếp theo là ngân sách, mọi người ai cũng nghĩ chạy quảng cáo google rất tốn kém, điều đó không sai, nhưng còn hướng đi nào cho những anh/chị có ngân sách thấp hay không ?

Bên dưới là những cách chính mà bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên google, bạn xem qua và chọn hướng đi phù hợp cho mình.

Google SEO

SEO là gì ? đây là viết tắt của Search Engine Optimization, dịch ra là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Với SEO là bạn áp dụng những phương pháp tối ưu trong website ( SEO Onpage) và bên ngoài website ( SEO offpage) để phù hợp với những thuật toán mà google đặt ra từ đó giúp website của bạn xếp hạng tốt hơn trên google.

Bạn thấy lượt tìm kiếm hàng tháng về “đất nền quận 9” là khá lớn, tiếp tục xem website nào đứng đầu khi khách hàng tìm đến từ khóa này

Trừ những kết quả hiển thị từ quảng cáo Google Ads ( tên cũ là Adwords) thì đây là những website hiển thị đầu tiên.

Hầu như không có 1 blog của công ty hay cá nhân nào, duy nhất có của đơn vị Rever, còn lại là từ các trang rao vặt, báo mạng.

Đến đây, bạn có muốn khi 2600 khách hàng tìm kiếm hàng tháng với từ khóa “đất nền quận 9”  bạn xuất hiện ngay trước mặt họ ( trừ Google Ads, chúng ta chỉ đan bàn về google SEO) ?

Có 2 cách để bạn làm điều đó.

  • Xây dựng 1 website của riêng bạn để SEO

Điều kiện để có thể làm SEO là bạn phải có một website riêng, 1 blog cá nhân – về quy trình làm là rất nhiều công đoạn ( xây nội dung, nghiên cứu từ khóa, xây dựng backlink…) và đòi hỏi nhiều thời gian bỏ ra hơn là ngân sách, nên cách này phù hợp với bạn nào có ngân sách thấp hoặc kể cả anh/chị đã vững vàng và muốn có thêm 1 kênh tìm kiếm khách hàng ( với cách này, bạn phải xác định theo nghề BĐS thì hẳn làm, vì để SEO được cần nhiều thời gian ).

  • Tận dụng sức mạnh của các trang rao vặt hoặc báo mạng.

Ví dụ về batdongsan.com với từ khóa “đất nền quận 9”

Và từ khóa tìm kiếm về “chung cư quận 7” cũng với batdongsan.com

Khi bạn đăng tin ở các trang rao vặt, cố gắng tối ưu từ khóa trên tiêu đề và trong nội dung.

Khi người dùng tìm kiếm 1 từ khóa bất  kỳ, Google sẽ trả lạị kết quả dựa vào nội dung có liên quan với từ khóa và độ uy tín của website chứa nội dung đó.

Các trang rao vặt, báo mạng là nơi giúp bạn tận dụng được sức mạnh của họ để xếp hạng cao trên google.

Google Ads

Đây chắc là hình thức mà Anh/Chị sale bất động sản nghe nhiều nhất như “chạy google adwords”, vậy thì với Google Ads, có những cách nào để bạn có thể làm quảng cáo.

Có 6 cách chính sau đây:

  • Search Ads ( hiển thị phía trên hoặc phía dưới bảng tìm kiếm, đối tác google..) 
  • Display Ads ( hiển thị trên google, đối tác google.. )
  • Shopping Ads ( dành cho website dạng shop, ecommerce…)
  • Video Ads ( quảng cáo hiển thị trên youtube…)
  • App ads ( quảng cáo hiển thị trên google play.. )
  • Smart ads ( gần giống với Search Ads )

Nhưng trước khi bạn xác định chọn hình thức nào để quảng cáo với google, bạn phải xem xét mục tiêu quảng cáo là gì đã.

Google có 6 mục tiêu quảng cáo chính và tùy vào từng mục tiêu sẽ có cách quảng cáo tương ứng.

Sales: Bạn mong muốn khách hàng mua hàng nhiều nhất có thể.

Leads: Thu thập khách hàng tiềm năng.

Website traffic: bạn muốn thu hút thật nhiều truy cập đến website

Product and brand consideration: bạn muốn quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm

Brand awareness and reach: Tăng sự nhận thức, tiếp cận của người dùng với thương hiệu của bạn.

App promotion: bạn muốn quảng bá ứng dụng

Với google ads thì bắt buộc bạn phải có 1 website hoặc landing page để điều hướng khách hàng đến và mục tiêu lớn nhất  là thu thập data hoặc thu hút thật nhiều khách hàng truy cập.

Đối với bất động sản thì bạn nên làm Landing Page để chạy quảng cáo sẽ tốt hơn một website thông thường, bởi vì Landing page tối ưu hơn cho mục đích khai thác khách hàng tiềm năng, bạn đọc bài này để hiểu rõ hơn về Landing page.

Khác với google SEO, để vượt qua được những trang rao vặt có uy tín lớn với google khá là khó khăn và đòi hỏi bạn cần nhiều thời gian để làm việc thì mới có thể xếp hạng tốt trên google – còn Google ads đơn giản là bạn bỏ ngân sách, tối ưu quảng cáo thật tốt là đã đứng vị trí đầu tiên.

Ưu điểm đầu tiên là xếp hạng nhanh và nhược điểm là tốn ngân sách. Trường hợp bị chơi xấu click ảo thì phải khắc phục nếu không tốn ngân sách nhiều hơn bởi vì dù bạn có bán được sản phẩm hay không, chỉ cần có người bấm vào quảng cáo thì mặc định bạn bị google tính phí ( PPC).

Tạm Kết

Trên đây là hai hướng đi chính mà một sale bất động sản có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên google, mỗi cách đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Google SEO ít tốn ngân sách thì cần nhiều thời gian và ngược lại, Google Ads mất nhiều ngân sách nhưng có kết quả nhanh.

Tùy vào ngân sách và định hướng với nghề để bạn chọn cách làm, nếu phải đề nghị thì mình muốn bạn tập trung vào Google SEO, vì khi bạn SEO tốt thì lượng khách hàng ổn định và ít tốn chi phí hơn.

Google ads thì cũng tương tự như Facebook ads – tắt ads là hết khách.

Lời khuyên cuối là bạn nên có một chiến lược dài hạn và ngắn hạn cho việc khai thác khách hàng tiềm năng nếu như xác định sale bất động sản là nghề nghiệp.

Nếu có vấn đề cần hỗ trợ, vui lòng để lại bình luận – chào bạn và hẹn gặp lại ở bài viết sau!