.st0{fill:#FFFFFF;}

(Thảo Luận) Nên Ở Chung Cư Hay Nhà Đất? 

 Tháng Bảy 7, 2021

By  Phúc Lợi

Nên ở chung cư hay nhà đất? Câu hỏi không hề xa lạ của người dân thành thị khi đứng trước lựa chọn đầu tư vào một nơi an cư lạc nghiệp. Cùng bàn luận chi tiết tại bài viết sau

An cư – lạc nghiệp là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Việc sở hữu một căn nhà giúp gia chủ an tâm về nơi chốn, không phải nay đây mai đó, tập trung phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang phân vân không biết nên ở chung cư hay nhà đất. Một số ý kiến tổng hợp dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc lựa chọn nơi ở chung cư hay nhà đất.

Trước đây, khi nhắc đến lựa chọn nơi ở, nhiều người vẫn nghiêng về phân khúc nhà đất vì sự tiện ích và thoải mái. Nhưng với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh nhu cầu đang chuyển dịch về phía nhà chung cư hay các căn hộ cao cấp.

Sở dĩ phân khúc này được yêu thích trong vài năm trở lại đây vì các nhà đầu tư lẫn đơn vị thi công luôn thực hiện nghiêm túc về quy định xây dựng và linh động trong chính sách bán hàng của doanh nghiệp.

Khi các đơn vị thi công nhận dự án từ nhà đầu tư, họ có trách nhiệm phải quy hoạch, thiết kế và xây dựng theo quy định của Bộ Xây Dựng. Các quy định này nêu rõ về mục đích sử dụng và kết cấu xây dựng đối với loại hình nhà ở chung cư.

Đối với nhà ở chung cư, cần đảm bảo mật độ xây dựng không vượt quá 40%, số lượng căn hộ phù hợp với tải trọng, khoảng cách giữa các tòa nhà phải đáp ứng khu vực sinh hoạt, tiện ích trong khu dân cư, giúp người dân an toàn, thoải mái khi lao động và sinh sống.

Mua căn hộ thì có những lợi ích, bất cập nào ?

Thị trường nhà ở chung cư vô cùng sôi động khi các doanh nghiệp bất động sản tung ra hàng loạt sản phẩm đáp ứng đa dạng mục đích sử dụng cho người mua nhà. Chẳng hạn dự án Vinhomes Ocean Park ở Hà Nội có những căn hộ studio cho một người với diện tích dao động từ 31m2 – 38m2. Tương tự đối với gia đình hai thế hệ sẽ lựa chọn căn hộ từ hai tới ba phòng ngủ khoảng 65m2 – 130m2 với mức giá dao động từ 2 tỷ đến 10 tỉ đồng (giá này còn phụ thuộc vào số thứ tự của tầng và hướng ban công)

Vài năm trở lại, thông tin về các dự án chung cư luôn được công khai minh bạch, người mua nhà dễ dàng tìm kiếm thông tin về thông qua trang web chính thức như chủ đầu tư, đơn vị thi công, số lượng tòa nhà, tiện ích nội khu, ngoại khu hay so sánh các dự án với nhau. Hành động này không những xây dựng được lòng tin cho khách hàng mà còn củng giúp người mua nhà nhanh chóng, chủ động tìm kiếm các phân khúc phù hợp với tiêu chí của họ.

Một điểm cân nhắc khi mua nhà ở chung cư là các bạn được chi trả theo từng giai đoạn, điều này giúp người mua nhà giảm bớt áp lực so với việc thanh toán một lần như nhà đất. Đối với những dự án uy tín đã xây dựng hoàn chỉnh và được chào bán thì người mua nhà dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với tín dụng.

Hầu hết các chung cư bây giờ đều thuộc dạng căn hộ trong khu phúc hợp, do đó người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tiện ích như ăn uống, học tập, thể thao, làm đẹp, vui chơi, giải trí,… ngay tại nơi mình sinh sống. Đối với những khu chung cư lớn càng thuận tiện hơn vì xung quanh đó cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư kĩ lưỡng.

Bên cạnh những mặt tốt mà nhà ở chung cư đem lại thì không ít những bất cập vẫn đang diễn ra đối với loại hình nhà ở này.

 • Chung cư được xem như một tiêu sản vì chúng bị khấu hao giá trị theo thời gian.

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây Dựng quy định về niên hạn sử dụng chung cư trung bình là 50 năm; nếu công trình cấp 1 (tòa chung cư 20 tầng)  sẽ có niên hạn trên 100 năm, công trình cấp 2 (tòa chung cư từ 8 – 20 tầng) sẽ có niên hạn từ 50 – 100 năm, công trình cấp 3 (tòa chung cư từ 2 – 7 tầng) sẽ có niên hạn từ 20 – 50 năm và công trình cấp 4 (dưới 2 tầng) sẽ có niên hạn dưới 20 năm.

Do đó, nếu bạn chấp nhận mua nhà ở chung cư bạn phải xác định rõ chi phí từng năm mình phải mất do sự xuống cấp của công trình, chưa kể đến những hậu quả nghiêm trọng do cháy nổ, hỏa hoạn gây nên.

 • Không đáp ứng nhu cầu về phong thủy

Hiện nay rất nhiều căn hộ có thiết kế nhà vệ sinh đặt ngay cửa chính, song song với lối vào nhà. Theo quan niệm người xưa, việc này khiến cho người trong gia đình hay gặp bệnh, nhiều tai tiếng, làm ăn thất bát và họ lí giải rằng hành động trên tước mất phước khí, gây ra xung đột từ trường làm ảnh hưởng tới “năng lượng” của toàn bộ ngôi nhà.

 • Vấn đề cháy nổ, hỏa hoạn

Theo báo chí ghi nhận, các vụ cháy lớn gây nhiều thiệt hại chủ yếu xảy ra tại những chung cư hay nhà dân có dạng ống. Hầu hết các công trình này đều không đảm bảo yêu cầu an toàn về công tác phòng cháy chữa cháy quy định. Có thể kể đến vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3/2018 ở quận 8, Hồ Chí Minh khiến 13 người chết, 51 người bị thương.

Khác với nhà đất, chung cư thường xảy ra những sự cố đồng loạt về điện nước hay hỏa hoạn. Để khắc phục và sửa chữa cần nhiều thời gian, việc này nếu xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân trong khu chung cư.

Ảnh: Toàn cảnh vụ cháy chung cư Carina khiến nhiều người chết và bị thương

Chi phí duy trì tiện ích

Ngoài khoảng tiền chính chi trả cho căn hộ của mình thì người mua nhà phải tốn thêm chi phí cho những tiện ích nội khu như chi phí quản lí chung cư, chi phí gửi xe, chi phí bảo trì tòa nhà,….

Cụ thể khi mua nhà ở Hồ Chí Minh thì theo thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15.02.2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về chi phí quản lí vận hành của nhà chung cư gồm 2 loại:

Tòa nhà chung cư không có thang máy

 • Mức giá tối thiểu: 500 đồng/m2 thông thủy/tháng.
 • Mức giá tối đa: 3000 đồng/m2 thông thủy/tháng.

Tòa nhà chung cư có thang máy

 • Mức giá tối thiểu: 1500 đồng/m2 thông thủy/tháng.
 • Mức giá tối đa: 6000 đồng/m2 thông thủy/tháng.

Về chi phí giữ xe

Được quy định theo Quyết định số 688 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đối với 3 loại xe: xe đạp từ 30.000 đồng – 50.000 đồng/tháng cho, xe máy dưới 175m3 từ 30.000 đồng – 100.000 đồng/tháng và xe máy từ 175m3 trở lên sẽ là 100.000 đồng – 200.000 đồng/tháng, còn lại là chi phí cho xe ô tô dưới 10 chỗ từ 750.000 đồng – 1.000.000 triệu đồng/tháng.

Chi phí bảo trì

Chi phí này được thu khi người mua nhà kí kết hợp đồng mua căn hộ chung cư và chúng chiếm 2% trong tổng giá trị căn hộ. Ngoài ra, chúng ta sẽ mất thêm một khoản phí cho vệ sinh chung và bảo dưỡng thang máy.

Khi sống trong môi trường chung cư, bạn phải tuân theo những quy tắc được quy định chặt chẽ như phân loại và đổ rác theo khu vực; không được chạy nhảy gây ồn hành lang; tham gia vui chơi, sinh hoạt ở khu vực quy định dành riêng cho từng tòa nhà; sử dụng thang máy theo quy định của ban quản lí tòa nhà nhằm giảm thiểu trộm cướp, người lạ tấn công. Đối với một số người, họ cảm thấy bất tiện khi phải sử dụng chung thang máy, đôi lúc còn gặp phải những hành vi đụng chạm, xâm phạm thân thể.

Mua đất thì được gì mất gì ?

Khác với căn hộ, bạn sẽ mất thời gian trong việc tìm kiếm thửa đất, nhà thầu và tính toán về hệ thống điện nước nhưng tại sao người mua nhà thường hứng thú với việc ở nhà đất hơn?

 • Kênh giữ tiền tốt nhất

Thị trường nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt khi nhu cầu nhà ở tăng cao dù trong đại dịch Covid vừa rồi, khi nền kinh tế thế giới chững lại, các ngành công nghiệp, sản xuất bị đình trệ thì giá nhà đất ở Việt Nam vẫn không ngừng tăng cao. Tính riêng thành phố Hồ Chí Minh giá nhà đất đã tăng 50% trong 5 năm qua. Nguyên chính do động lực nâng cao thu nhập bình quân trên đầu người và ước mơ sở hữu một căn nhà của những người trẻ lập nghiệp.

Tương tự với những nhà đất có vị tí địa lí thuận lợi, các bạn có thể tăng thêm thu nhập của mình thông qua việc cho thuê mặt bằng. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng hoạt động kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí diễn ra vô cùng sôi động, nhộn nhịp. Tính đến năm 2019, khu vực dịch vụ đóng góp 45% vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) thì dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 0,28 điểm phần trăm theo báo cáo của Tổng Cục Thống Kê.

 • Trao đổi mua bán nhanh chóng

Để thực hiện công việc mua bán giữa các cá nhân hay tổ chức thì các bên liên quan phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về việc chứng nhận pháp lí của mảnh đất và công chức cho quá trình trao đổi mua bán giữa những người tham gia.

So với việc phải chờ đợi giấy phép bàn giao từ chủ đầu tư chung cư thì hình thức mua bán này giảm thiểu rủi ro trong việc chứng nhận quyền sở hữu đất.

 • Thoải mái trong việc tu sửa

Chưng cư thường được ví von như ‘nhà tập thể’ vì khi sống ở đây người dân phải tuân theo rất nhiều quy định của ban quản lí tòa nhà, trong đó có việc không được thay đổi kết cấu của căn hộ, trong trường hợp cần sửa chữa máy lạnh hay máy sưởi bắt buộc cần sự cho phép của người có thẩm quyền. Vì lẽ đó, nhiều người thích được ở nhà đất hơn vì họ sẽ chủ động hơn trong việc tu sửa mà không cần phải xin phép chủ đầu tư hay ban quản lí chung cư.

Những lợi ích về giá trị đối với nhà đất là không thể bàn cãi, dù vậy người mua nhà vẫn bất an đối với hình thức nhà ở này vì:

 • Giá thành cao

Những khu đất trong nội thành như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thường có giá rất cao dao động từ vài trăm triệu đến cả tỉ trên một mét vuông. Có thể kể đến những con đường nổi tiếng như đường Yên Lãn, quận Đống Đa, Hà Nội; con đường sầm uất Đồng Khởi, quận 1, Hồ Chí Minh hay rộng thênh thang như đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Mặt khác, giá nhà tăng liên tục trong nhiều năm như vậy khiến ước mơ sở hữu một căn nhà tại trung tâm thành phố của nhiều gia đình trẻ khó càng thêm khó. Hiện nay mức thu nhập trung bình của một cặp vợ chồng không con khoảng 30 triệu đồng chưa trừ đi chi phí sinh hoạt và các dịch vụ khác, tính ra phải mất 10 năm mới có thể sắm sửa cho căn nhà đầu tiên của mình.

 • Di chuyển bất tiện

Thay vì lựa chọn thuê nhà ở trung tâm thì rất nhiều gia đình chấp nhận ở những khu vực lân cận và khá xa so với nội thành. Điều này gây ra khó khăn trong việc đi lại của người dân như khó tìm đường, tăng chi phí xăng dầu và bảo trì xe cộ. Ngoài ra họ còn hạn chế vì số ít tiện ích ngoại thành và việc tiếp cận để mua bán, sắm sửa cũng bị ảnh hưởng.

 • Khó khăn trong tìm kiếm đơn vị thi công, nguyên liệu

Không dễ tìm kiếm những đơn vị thi công uy tín và đầy đủ trang thiết bị phục vụ công trình ở xa thành phố. So với nội thành thì hầu hết đất ở ngoại thành đều là đất bùn, loại đất này yêu cầu rất cao trong công đoạn đóng cộc bê tông làm trụ. Hơn nữa với địa hình thổ nhưỡng như vậy việc vận chuyển các cơ khí giới loại nặng cũng cực kì khó khăn.

 • An ninh không được đảm bảo

Việt Nam là một nước đang phát triển nên còn tồn đọng nhiều vấn nạn trong cuộc sống. Những nơi ít phát triển thường tỉ lệ tội phạm còn cao và gây nên những hậu quả rất nặng nề. Tình trạng trộm cắp, cướp bóc diễn ra liên tục với hành vi phạm tội vô cùng nguy hiểm, liều lĩnh và táo bạo.

Trên đây là một số cân nhắc giúp người mua nhà lựa chọn hình thức nhà ở phù hợp với nhu cầu của bản thân. Quan trọng hơn hết bạn phải xác định rõ mục đích sử dụng của mình để phân bổ nguồn lực tài chính và tính toán thời gian chuẩn bị cho việc mua nhà. Lưu ý trong quá trình tìm kiếm sản phẩm cần nghiên cứu và xem xét kĩ lưỡng về pháp lí, uy tín của nhà đầu tư, chất lượng nhà ở và tiện ích của khu chung cư.

Martechbds hi vọng bạn sẽ sớm sở hữu cho mình ngôi nhà để thực hiện công việc và những dự định khác trong cuộc sống.

Bài viết cùng chủ đề:

Nên Mua Nhà Xây Sẵn Hay Mua Đất Rồi Xây Nhà?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch không?

Phúc Lợi


Your Signature

related posts:

HaaGrico.com.vn Đồng Hành Cùng Nông Dân Kinh Doanh Nông Nghiệp Với Dịch Vụ Tài Chính

hoanggianguyen.com

Hoanggianguyen.com – Giải pháp số 1 về ánh sáng

vansunhuy.net

Vansunhuy.net- Gieo quẻ bói online giả mã cuộc đời bạn

Sathoangcung.com – Đơn vị sản xuất sản phẩm sắt mỹ thuật uy tín

nghemoigioi.vn

Nghemoigioi.vn – Nơi tư vấn bất động sản số 1 Việt Nam

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì? Lưu Ý Về Ranh Đường Quy Hoạch Bạn Cần Biết!

Guest House là gì

Guest House Là Gì? Hiện Có Phổ Biến Ở Việt Nam?

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}