.st0{fill:#FFFFFF;}

Diện Tích Mặt Sàn Là Gì Và Cách Tính Ra Sao? 

 Tháng Tám 1, 2022

By  Phúc Lợi

Diện tích mặt sàn là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về diện tích mặt sàn và cách tính diện tích mặt sàn chuẩn nhất hiện nay.

Một ngôi nhà đẹp phải đảm bảo rằng nó có cấu trúc đẹp và hợp lí nhất, việc ngôi nhà được xây dựng một cách hợp lí sẽ mang lại cho gia chủ cảm giác thoải mái và dễ chịu. Chính vì lí do đó, khi xây dựng một công trình thì bạn cần tính toán rõ diện tích mặt sàn để có thể tính toán các hạng mục xây dụng cũng như chi phí nguyên liệu để việc xây dựng diễn ra thuận lợi nhất.

Diện tích mặt sàn là gì?

diện tích mặt sàn là gì

Diện tích mặt sàn có thể được coi là khái niệm cơ bản nhất trong xây dựng, bạn cần phải có đủ kiến thức và hiểu rõ diện tích mặt sàn là gì thì mới có thể tối ưu được chi phí xây dựng và đảm bảo rằng công trình sau khi xây dựng sẽ đẹp nhất.

Mọi người thường không hiểu rõ khái niệm diện tích mặt sàn là gì và nghĩ rằng diện tích mặt sàn là diện tích xây dựng căn nhà trong thực tế. Thực ra, diện tích mặt sàn hay còn được gọi là diện tích sàn xây dựng (được kí hiệu trong bản thiết kế là GFA – Gross Floor Area) là tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình, bao gồm cả hành lang, ban công, tầng kĩ thuật, tầng mái, tầng nửa hầm, tầng tum, tầng hầm,….

Đây là một thuật ngữ được xuất hiện trong tất cả các bản vẽ xây dựng và giấy tờ liên quan tới quyền sở hữu. Công dụng chủ yếu của diện tích mặt sàn là dự toán chi phí công trình và định giá thi công, bao gồm tiền nhân công cùng với tiền vật liệu xây dựng.

Diện tích mặt sàn cũng là một công cụ dùng trong thiết kế nội thất, thiết kế nhà và xuất hiện trong quá trình bàn giao công trình,…Ngoài ra, diện tích sàn còn dùng để làm thủ tục và hồ sơ xin cấp phép xây dựng, thi công công trình.

Sự khác nhau giữa diện tích mặt sàn và diện tích xây dựng

Khái niệm diện tích xây dựng

diện tích mặt sàn xây dựng

Trên thực tế, đối với nhiều người chưa hiểu rõ diện tích mặt sàn là gì thì chắc chắn sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa khái niệm diện tích mặt sàn và diện tích xây dựng.

Nói một cách đơn giản, diện tích xây dựng là phần diện tích được kĩ sư tính từ mép tường này đến mép tường kia trong phạm vi xây dựng của mảnh đất đó. Diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sử dụng, các phòng ở trong nhà, diện tích ở và diện tích tim tường,… Tổng thể, diện tích xây dựng là phần diện tích bao gồm cả diện tích mặt sàn.

Sự khác nhau giữa diện tích mặt sàn và diện tích xây dựng

Diện tích mặt sàn được tính bao gồm tổng diện tích tất cả các sàn của công trình, tính cả ban công của từng tầng trong ngôi nhà. Diện tích mặt sàn được chủ thầu sử dụng để xác định một cách chính xác các chi phí dành cho việc xây dựng công trình, tránh gây ra các tổn thất tài chính hoặc tránh phát sinh các chi phí không hợp lí trong quá trình xây dựng công trình.

Khác với diện tích mặt sàn, diện tích xây dựng dùng để xác định tính chính xác của mật độ xây dựng. Diện tích này có thể được hiểu là diện tích tim tường, diện tích thông thủy hoặc diện tích ở và diện tích phụ của ngôi nhà. Diện tích xây dựng thường được đề cập và xuất hiện nhiều sau khi ngôi nhà đã có phần thô và bước sang giai đoạn thi công và hoàn thiện công trình.

Cách tính tổng diện tích mặt sàn xây dựng

Bởi vì tính quan trọng của diện tích mặt sàn, chắc chắn bạn không thể tính toán một cách tùy tiện, bạn cần có hiểu biết cụ thể về cách tính diện tích mặt sàn xây dựng thể hiện trong bản vẽ và giấy phép xây dựng. Việc tính toán sai lệch về diện tích mặt sàn sẽ dẫn đến nhiều sai sót khác về chi phí và nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng, đồng thời ảnh hướng lớn đến hồ sơ xây dựng của ngôi nhà.

Tổng diện tích mặt sàn xây dựng là gì

Tổng diện tích mặt sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả mặt sàn của các tầng có trong ngôi nhà hoặc công trình. Trong đó, bạn cần tính bao gồm cả tầng trên mặt đất (bao gồm cả tầng mái, tầng áp mái) và tầng bên dưới mặt đất (bao gồm cả tầng nửa hầm, tầng hầm). Ngoài ra, bạn cũng cần tính cả các loại mặt sàn đặc biệt như ban công, diện tích các kho chứa và diện tích sân phơi cũng cần được tính chung trong diện tích mặt sàn xây dựng của ngôi nhà.

Quy chuẩn về cách tính diện tích mặt sàn xây dựng

Việc tính toán diện tích mặt sàn xây dựng cũng cần có những quy chuẩn nhất định. Trong trường hợp này, việc tính diện tích mặt sàn xây dựng cần tuân theo quy định 1.3.15 QCVN 03: 2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị”. Cụ thể như sau:

Diện tích mặt sàn của một tầng là diện tích mặt sàn được tính từ mép ngoài của các tường bao nằm ở tầng mà ta xét. Ngoài ra, diện tích hành lang cùng với ban công và các diện tích phụ khác trên tầng cũng được tính vào diện tích mặt sàn của tầng đó.

Diện tích mặt sàn xây dựng của tầng nào thì sẽ được tính riêng theo diện tích mặt sàn của tầng đó, không tính lẫn lộn sang các tầng khác trong công trình.

Cuối cùng, tổng diện tích mặt sàn của toàn bộ căn nhà sẽ được tính bằng tổng các diện tích mặt sàn của từng tầng với nhau.

Cách tính tổng diện tích mặt sàn xây dựng

 

diện tích mặt sàn là gì

Theo tổng quát, cách tính diện tích mặt sàn xây dựng sẽ khác nhau đôi chút tùy theo con số tính toán, mục đích sử dụng cùng với dự tính của kiến trúc sư. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một công thức tổng quát dành cho việc tính tổng diện tích mặt sàn xây dựng như sau:

Diện tích mặt sàn xây dựng = Diện tích mặt sàn sử dụng + Các diện tích khác (diện tích móng, lát gạch, ban công, tầng hầm,…có thể được tính thêm theo tỉ lệ %)

Để tính diện tích sàn xây dựng, ngôi nhà hoặc công trình được phân ra bao nhiêu loại không gian sử dụng thì chủ thầu chỉ cần cộng tất cả diện tích lại với nhau là được.

Cụ thể từng phần được tính như sau:

Tính diện tích mặt sàn sử dụng

Đối với phần diện tích này, ta tính tổng các diện tích thực tế trong ngôi nhà của bạn. Tính toán thêm phần giá từ 30% đến 50% đối với sàn nhà khi đã được đổ bê tông nhưng lại phát sinh thêm lợp mái ngói. Đối với phần có mái che phía trên, ta tính 100% diện tích, nếu không có mái che thì ta chỉ tính 50% diện tích.

Nếu phần sàn dưới 4m2 thì ta tính diện tích như sàn thông thường, tuy nhiên, trên 4m2 thì ta tính 70% diện tích và 50% diện tích đối với phần sàn 8m2 trở lên. Ngoài ra, ta cũng cần tính tổng của các ô trống có trong ngôi nhà hoặc công trình.

Tính diện tích phần gia cố nền đất yếu

Khi tính phần diện tích này, bạn cần tính đến vật liệu sử dụng để gia cố nền đất yếu. Nếu sử dụng bê tông cốt thép để gia cố nền đất thì diện tích sẽ được tính là 20%. Khi sử dụng các nguyên vật liệu khác để gia cố nền đất yếu thì bạn cần tham khảo cách tính được ban hành bởi các cơ quan có thẩm quyền sở tại.

Tính diện tích phần móng

Việc tính diện tích phần móng sẽ phụ thuộc đến dạng móng mà công trình được thiết kế. Tùy theo từng loại móng khác nhau mà ta sẽ có các cách tính khác nhau, hiện nay ta có các loại móng cơ bản sau: móng đơn, móng cọc và móng băng.

Đối với loại móng đơn, diện tích sẽ được tính là 30% diện tích của mặt sàn tầng 1 ngôi nhà hoặc công trình. Phần trăm sẽ cao hơn nếu ngôi nhà hoặc công trình của bạn được xây bằng móng cọc, cụ thể là 35% diện tích mặt sàn tầng 1 đối với cọc bê tông cốt thép và cọc khoan nhồi. Và đối với diện tích móng băng thì ta tính 50% diện tích mặt sàn của tầng 1 ngôi nhà.

Tính diện tích phần tầng hầm

Diện tích tầng hầm sẽ được tính theo độ sâu của tầng hầm đó. Mốc chuẩn để ta bắt đầu tính độ sâu của tầng hầm là từ code đỉnh ram hầm chính thức từ mặt đường mà ngôi nhà đó đang được thi công xây dựng.

Đối với phần tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 1,5m so với code đỉnh ram hầm thì ta sẽ tính 150% diện tích. Với các căn hầm có độ sâu nhỏ hơn 1,7m so với code đỉnh ram hầm thì ta sẽ tính 170% diện tích. Tính 200% diện tích đối với các tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 2m so với code đỉnh ram hầm.

Ngoài ra, đối với các loại tầng hầm có độ sâu lớn hơn 3m so với code đỉnh ram hầm thì ta sẽ có công thức tính đặc thù riêng.

Tính diện tích phần sân

Đối với diện tích phần sân nhà, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn như phải có lát gạch nền, có các cột đỡ chắc chắn cùng với tường rào bao xung quanh. Cách tính cụ thể như sau:

Tính 100% diện tích đối với các phần sân có diện tích dưới 20m2, 70% diện tích đối với các phần sân dưới 40m2 và các phần sân có diện tích trên 40m2 thì ta chỉ tính 50% diện tích.

Tính diện tích phần mái nhà

Diện tích phần mái nhà của phụ thuộc vào thiết kế của kiến trúc sư. Mái bê tông cốt thép sẽ được tính bằng 50% diện tích. Mái bê tông có dán thêm ngói được tính theo 85% diện tích nghiên mái. Ta tính 60% diện tích nghiên mái đối với mái ngói vì kèo sắt, và mái tôn sẽ được tính 30% diện tích.

Tính diện tích phần sân thượng (nếu có)

Ngoài ra, đối với các ngôi nhà có sân thường thì ta cũng cần tính như sau: nếu sân thượng không có mái che thì diện tích sẽ được tính theo 50% diện tích mặt sàn của tầng dưới; sân thượng có mái che sẽ được tính 75% diện tích. Nếu sân thượng chỉ có nền nhà và tường bao quanh khoảng 1m thì chỉ được tính 50% diện tích mặt sàn tầng dưới cảu ngôi nhà.

Kết luận

Bài viết trên martechbds đã tổng hợp mọi thông tin nhằm giúp bạn giải đáp diện tích mặt sàn là gì và cũng đưa ra cách tính cụ thể nhất để giúp bạn tính được diện tích mặt sàn xây dựng. Hy vọng rằng các thông tin được cung cấp phía trên sẽ giúp bạn trong việc quản lí chi phí trong việc thi công ngôi nhà của mình. Bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây.

Guest House Là Gì? Hiện Có Phổ Biến Ở Việt Nam?

Cách Tự Xem Hướng Nhà Theo Năm Sinh Hiệu Quả Nhất

Phúc Lợi


Your Signature

related posts:

HaaGrico.com.vn Đồng Hành Cùng Nông Dân Kinh Doanh Nông Nghiệp Với Dịch Vụ Tài Chính

hoanggianguyen.com

Hoanggianguyen.com – Giải pháp số 1 về ánh sáng

vansunhuy.net

Vansunhuy.net- Gieo quẻ bói online giả mã cuộc đời bạn

Sathoangcung.com – Đơn vị sản xuất sản phẩm sắt mỹ thuật uy tín

nghemoigioi.vn

Nghemoigioi.vn – Nơi tư vấn bất động sản số 1 Việt Nam

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì? Lưu Ý Về Ranh Đường Quy Hoạch Bạn Cần Biết!

Guest House là gì

Guest House Là Gì? Hiện Có Phổ Biến Ở Việt Nam?

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì ? Và những điều cần biết

Bản Đồ Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Dự Án 1/500?

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}