.st0{fill:#FFFFFF;}

Đất Quy Hoạch Là Gì? Loại Đất Nào Được Mua? 

 Tháng Mười Hai 31, 2021

By  Phúc Lợi

Cho đến nay, có rất nhiều hộ gia đình sau một khoảng thời gian sinh sống trên mảng đất của mình thì bị thu hồi. Bởi do không tìm hiểu loại hình đất quy hoạch trước khi mua đất xây nhà. Vậy ở bài này, câu hỏi đặt ra: Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đấy quy hoạch trong năm 2022 hay không? Hay những lưu ý nào khi mua đất quy hoạch. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các bạn ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch bạn có thể hiểu đơn giản là việc phân bố, sắp xếp các hoạt động và các yếu tố sản xuất và đời sống trên một thời kì trung hạn, dài hạn, nôm na là có chia cái giai đoạn nhằm đến việc cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên lãnh thỗ.

Còn Quy hoạch sử dụng đất là việc bạn lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh hay bảo vệ mô trường. Đặc biệt việc quy hoạch sử dụng đất nhắm đến việc phát triển kinh tế – xã hội, định hướng sử dụng quỹ đất hợp lý cho nhu cầu của từng ngành, từng địa phương.

Đất quy hoạch là gì

Khoản 2, khoản 3, Điều 3 Luật Đất đai 2013 có nhấn mạnh rõ: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Đất quy hoạch là gì?

Do đó, các bạn có thể hiểu đơn giản nhất đất quy hoạch là việc tạo lập nên một kế hoạch sử dụng đất ở của từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và quỹ đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó.

Nhờ vào đó, việc quy hoạch được đưa ra để hoạch chính sách, phát triển kinh tế địa phương đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hơn thế nữa là cơ sở để Nhà nước thực hiện đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch đất cần thu hồi.

Làm thế nào biết đất đang trong quy hoạch

Chuyện này thật không khó, bạn có thể tìm hiểu đất đang trong quy hoạch là đất đã được Nhà nước phân chia và sắp xếp theo kế hoạch, tức là quy hoạch mặc dù định hướng, nhưng nó có liên quan tới kế hoạch và thời gian cố định.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể nhận biết hay kiểm tra xem đất có đang quy hoạch hay không là một viết rất rất cần thiết trớc khi chúng ta bắt đầu một cuộc giao dịch, để bạn có thể tránh xa rủi ro khi đầu tư

Bên dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn nhiều có thể nhận biết đất quy hoạch, bạn có thể đọc tham khảo nhé:

Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (sổ đỏ):   

Việc này là việc kiểm tra thông tin mà ai cũng có thê làm, vì nó khá đơn giản đấy!

Khi đất đã có số đỏ, thông thờng thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ ở phần ghi chú trong sổ. Nên khi bạn mua, hãy xem đất hiện đang trong quy hoạch gì, từ đó mới quyết định có nên đầu tư đất quy hoạch này hay không

Liên hệ với công ty, dịch vụ nhà đất

Trước khi bạn muốn đầu tư vào đất quy hoạch, hãy liên hệ với các công ty, dịch vụ nhà đất để nắm rõ các vấn đề quy hoạch.

Họ sẽ giúp bạn tiếp nhận thông tin một cách nhanh và chính xác nhất.

Sử dụng công cụ tra cứu thông tin online

Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc tra cứu online không còn quá đỗi xa lạ với chúng ta.

Hiện nay, một số quận, huyện, hay thành phố lớn đã có hỗ trợ người dân tra cứu thông tin quy hoạch đất thông qua các ứng dụng online. Việc này lại vừa tiết kiệm thời gian mà giúp bạn đỡ tốn công sức.

Tuy nhiên, có lợi thì cũng phải có hại. Hại ở đây là không thể áp dụng cho mọi trường hợp vì công cụ trực tuyến vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở tất cả địa phương.

Có nên mua đất quy hoạch không?

Việc bạn quyết định có mua đất quy hoạch hay không thì còn tùy vào mục đích và điều kiện của bạn. Ví như nhu cầu của bạn khi mua đất để sinh sống ổn định lâu dài mà “khổ nỗi” khu đất lại đang nằm trong diện quy hoạch làm đường giao thông và những loại quy hoạch khác, thì t ất nhiên là bạn không nên mua đất quy hoạch để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Đất quy hoạch

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mảnh đất mà bạn có nhã ý mua, lại đang nằm trong diện quy hoạch mà được rao bán với giá rẻ, thì bạn có thể tùy theo điều kiện kinh tế mà xem xét mua. Lí do đơn giản là có thể quy hoạch sẽ được thay đổi theo thời gian hoặc may mắn hơn sẽ được dỡ bỏ trong tương lai.

Có thể thấy, mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều cơ hội.

Ưu và nhược điểm của đất quy hoạch

Ưu điểm

Tạo ra được tính thiết thự và tính khả thi cho quy hoạch đất. Đất quy hoạch ngày càng phù hợp với các điều kiện kinh tế xã hội.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm nêu trên, thì chúng tôi cũng có nêu lên vài nhược điểm của đất quy hoạch ngay dưới đây:

  • Nhà đầu tư dễ mất tiền khi đầu tư vào đất quy hoạch
  • Làm cho các dự án bất động sản chậm nhịp triển khai, không những làm đóng băng các dự án mà còn làm chủ đầu tư khó tiếp cận được kế hoạch sử dụng đất
  • Tạo kẽ hở cho những điều không hay trong quản lý Nhà nước về đất đai.

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng hay không?

Thì đối với trường hợp này, đất quy hoạch phải có đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật về việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế,… Thì khi đó nhà đầu tư đất quy hoạch cần phải thỏa một số điều kiện dưới đây:

Phải sở hữu được giấy chứng nhận quyên sở hữu, cũng như quyền sử dụng đất đai;

Đất đai không nằm trong quá trình bị tranh chấp

Đất không bị kê biên, nhằm để đảm bảo thi hành án

Đât còn nằm trong thời hạn sử dụng

Bên cạnh đó, đối với trường hợp đất quy hoạch chưa được Nhà nước quyết định về công việc thu hồi, chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Khi bạn mua đất thuộc diện quy hoạch, mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn bị thu hồi thì chủ sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định. Mặc khác, các yêu cầu hoàn tiền hoặc khởi kiện đều không được đáp ứng.

Làm thế nào biết đất có đang quy hoạch hay không?

Việc quy hoạch đất đai tại các địa phương dễ bị thay đổi theo những khung thời gian khác nhau. Mặt khác, việc đất quy hoạch hay không có thể được khai hoặc không, vì vậy bạn có các cách sau để tìm hiểu đất có nằm trong diện quy hoạch hay không:

Việc làm trước nhất là hãy kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng, vì thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó sẽ chỉ rõ lô đất này nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua lô đất đó, cần phải xem xét thật kỹ coi có phù hợp với mình hay không.

Đất quy hoạch

Kế đến, bạn phải biết rằng nếu không tự tin bạn có thể nhờ công ty nhà đất để kiểm tra quy hoạch. Hơn thế nữa bạn có thể đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin đất quy hoạch một cách chính xác nhất.

Ngoài ra còn có một cách khác là bạn có thể xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo 100% thông tin rõ ràng. Thời gian xác nhận có thể kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ: “Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.”

Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì chủ sở hữu có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý khác.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề Đất quy hoạch mà chúng mình cung cấp cho bạn. Qua những thông tin trên để có được một mảnh đất như ý mình, bạn phải đầu tư cả về thời gian lẫn kinh tế, vậy bạn đừng nên quá vội vàng, hấp tấp mà không tìm kiếm kỹ thông tin liên quan đến mảnh đất muốn mua. Vì đất đai mang giá trị tài sản không hề nhỏ nên việc tìm hiểu trước sẽ giúp ích rất nhiều cho người mua. Martechbds mong rằng qua nội dung bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về đất quy hoạch.

Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về đầu tư bất động sản khác hãy tham khảo ngay tại Martechbds.com – nơi giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với hàng trăm nghìn tin đăng cập nhật mỗi ngày thu hút hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Bài viết cùng chủ đề:

Cách Tự Xem Hướng Nhà Theo Năm Sinh Hiệu Quả Nhất

Đất Ở Tại Đô Thị Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Đất Ở Tại Đô Thị?

Phúc Lợi


Your Signature

related posts:

HaaGrico.com.vn Đồng Hành Cùng Nông Dân Kinh Doanh Nông Nghiệp Với Dịch Vụ Tài Chính

hoanggianguyen.com

Hoanggianguyen.com – Giải pháp số 1 về ánh sáng

vansunhuy.net

Vansunhuy.net- Gieo quẻ bói online giả mã cuộc đời bạn

Sathoangcung.com – Đơn vị sản xuất sản phẩm sắt mỹ thuật uy tín

nghemoigioi.vn

Nghemoigioi.vn – Nơi tư vấn bất động sản số 1 Việt Nam

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì? Lưu Ý Về Ranh Đường Quy Hoạch Bạn Cần Biết!

Guest House là gì

Guest House Là Gì? Hiện Có Phổ Biến Ở Việt Nam?

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}