.st0{fill:#FFFFFF;}

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không? 

 Tháng Mười Hai 31, 2021

By  Phúc Lợi

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không là vướng mắc của nhiều nhà đầu tư khi nghe đến loại đất này. Cùng martechbds tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau.

Đất trồng cây là một trong các loại hình bất động sản có diện tích lớn hiện nay, tuy nhiên cũng như các loại hình bất động sản khác, đất trồng cây lâu năm vẫn còn tồn tại khá nhiều ruổi ro, nếu người mua không chú ý hoặc không đủ các kĩ năng nhận biết sẽ rất dễ dàng vướng vào những rắc rối không nên có.

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi  “có nên đầu tư/ mua đất trồng cây lâu năm không?”  thì chúng ta cần hiểu thêm một số điều cần thiết về đất trồng cây để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, vậy đất trồng cây lâu năm là gì? đất trồng cây lâu năm thường có bao nhiêu loại? đất trồng cây thì có thể xây nhà hay không? … tất cả câu trả lời đều ở ngay bên dưới đây

Đất trồng cây lâu năm được biết là một loại đất nông nghiệp, tuy chưa có khái niệm cụ thể về đất trồng cây lâu năm nhưng ta có thể hiểu đất trồng cây lâu năm là loại đất nhà nước cấp cho người dân để phục vụ mục đích trồng các loại cây lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế dài lâu

Đất trồng cây lâu năm gồm các loại sau:

Cây công nghiệp lâu năm: gồm các cây trồng dùng sản xuất công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu, dừa…

Cây dược liệu lâu năm: là các cây dùng làm dược liệu như quế, hồi, sâm, long não…

Cây ăn quả lâu năm: có thể cho ra sản phẩm là các loại hoa quả tươi, hoặc các loại trái cây dạng sấy khô, đóng hộp…

Các loại cây lâu năm khác: các loại cây dùng lấy gỗ, tạo nên quanh cảnh đẹp, hoặc dùng làm bóng mát cho các khuôn viên như: xà cừ, keo, bạch đàn…

Đất trồng cây thì có thể xây nhà không?

Theo quy định đất trồng cây lâu năm chỉ được sử dụng với mục đích trồng cây sinh trưởng lâu năm, khi hết hạn thuê sau 50 năm thì người dùng phải hoàn trả đất lại cho nhà nước

Nếu người dùng vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì nhà nước sẽ xem xét cho thuê, công dân thuê đất có nghĩa vụ phải sử dụng đúng mục đích, bảo vệ các công trình công cộng trong đất nên việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm là trái với quy định và không được phép.

Nếu muốn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm hay còn gọi là đất nông nghiệp thì bạn sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nhiệp sang đất thổ cư, vấn đề này bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tới văn phòng đăng kí đất đai cấp huyện, ủy ban nhân dân có thẩm quyền để có thể được hướng dẫn các thủ tục chuyển nhượng và được sự đồng ý, quyết định cho phép sử dụng đất từ các cơ quan có thẩm quyền.

Đất trồng cây có lên được thổ cư hay không?

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên thổ cư không phải là một ý định quá “táo bạo”, tuy nhiên việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên thổ cư cần phụ thuộc khá nhiều yếu tố

Theo điều 52 luật đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là:

Căn cứ 1: kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Căn cứ 2: nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất

Do đó bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện để chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp lên thổ cư

Ngoài ra còn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng, điều này bạn có thể tham khảo tại điểm D, khoản 1 điều 57 và khoản 2 điều 57 luật đất đai năm 2013.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Câu hỏi có nên mua đất trồng cây lâu năm không? hay có nên đầu tư đất trồng cây lâu năm không? Luôn là vấn đề nan giải của giới bất động sản vì giá cả đất nông nghiệp và đất thổ cư có sự chênh lệch rất lớn, nếu đầu tư đúng cách sẽ mang lại khoản lời khá lớn.

Tuy nhiên cần giải quyết các vấn đề  về mục đích sử dụng đất, các thủ tục chuyển nhượng không hề đơn giản vì vậy các nhà bất động sản luôn phải sáng suốt trước khi quyết định lựa chọn đầu tư 1 dự án đất nông nghiệp bất kì.

Nói đầu tư đất trồng cây lâu năm như “đánh một canh bạc” cũng không sai vì nếu sau khi làm thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư, phi nông nghiệp thì giá của các lô đất này sẽ tăng cao ngất ngưỡng, các nhà đầu tư sẽ được mùa bội thu.

Tuy nhiên nếu mục đích sử dụng đất vẫn chỉ là đất nông nghiệp dùng để trồng cây-nuôi cá thì khi sang nhượng cho người khác thì mức giá sẽ ngang bằng hoặc thấp hơn so với trước kia rất nhiều

Đất trồng cây lâu năm tuy tiềm năng sinh lời rất cao nhưng cũng khá dễ vướn vào các “cạm bẫy”, đòi hỏi các nhà đầu tư phải hiểu biết về pháp luật cũng như tình trạng mảnh đất muốn mua.

Vậy tóm lại bạn vẫn có thể đầu tư/mua đất trồng cây lâu năm nếu biết rõ tình trạng các lô đất cũng như khả năng sinh lời của nó, ngoài ra cần có “một cái đầu lạnh” để luôn sáng suốt trước mọi lời nói cám dỗ của người bán, không vì những cái lợi trước mắt mà quên đi những vấn đề rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Rủi ro thường gặp khi mua đất trồng cây lâu năm

Lợi nhuận bao nhiêu? bán đi có được giá hay không? lãi nhiều hay ít?… luôn là các vấn đề cơ bản mà mọi nhà đầu tư đều suy nghĩ đến, dĩ nhiên còn có một điều quan trọng không kém chính là vấn đề rủi ro, Dưới đây là một số rủi ro thường xuyên gặp phải nhất:

Có Nên Mua Đất Trồng cây Lâu Năm Không? hình ảnh đất trồng cây lâu năm
ảnh đất trồng cây lâu năm

Rủi ro từ pháp lý

Đầu tư đất trồng cây lâu năm nói riêng và các dự án bất động sản nói chung đều cần đảm bảo về mặt pháp lý, người mua luôn phải nắm chắc luật trong tay để tránh các tổn hại về sau

khi các hợp đồng mua bán và các giấy tờ chuyển nhượng không được luật pháp công nhận thì bạn sẽ không đủ điều kiện để  buôn bán, chuyển nhượng mảnh đất đó hoặc nếu bán được cũng sẽ bán với giá rất thấp dẫn đến các trường hợp thua lỗ, cạn vốn trong kinh doanh.

Bên cạnh đó nếu bạn không có đầy đủ các quyền chung của người sử dụng đất thì khi xảy ra tranh chấp đất đai thì chính bạn sẽ phải chịu thiệt và các quyền lợi sẽ nghiêng về phía đối thủ, bạn sẽ không bảo vệ được các lợi ích của mình.

rủi ro về tài chính

Tuy đất trồng cây lâu năm có thể mua vào với giá rất rẻ và tiềm năng sinh lời sau một thời gian là cao nhưng bạn vẫn cần phải nhìn nhận lại khả năng tài chính của mình đang ở mức nào, có đang “dư giả” không

Nếu miếng đất vẫn chưa đến thời cơ để bán mà tiền lãi ngân hàng quá cao buộc lòng phải rao bán gấp miếng đất khi chưa đạt giá trị tối đa của nó hoặc tệ hơn chỉ có thể bán với mức giá “rẻ bèo” thì đây sẽ trở thành một phi vụ đầu tư thất bại

rủi ro từ người bán

Có khá nhiều vấn đề cần quan tâm đến từ người bán, một trong số điều đáng quan tâm đầu tiên là sự minh bạch về lý lịch của người bán, biết rõ mọi thông tin liên quan đến người bán giúp người mua có thể yên tâm hơn về mảnh đất mình muốn mua.

Người bán càng có nhiều các dự án đã bàn giao cho khách hàng thành công và càng được nhiều người biết đến thì khả năng xảy ra các tranh chấp và thậm chí là bị lừa đảo càng thấp

Tránh các trường hợp nhẹ dạ cả tin chỉ biết mỗi tên tuổi và trang web của người bán, sau khi kí kết giao dịch chồng tiền các kiểu thì người bán đột nhiên “bốc hơi”, để lại người mua với đống giấy tờ không có hiệu lực đứng “chưng hững” không biết bắt đền ai.

Ngoài ra nếu có thể biết được nguyên nhân muốn bán mảnh đất đó của người bán thì càng tốt, nếu người bán chỉ là kẹt tiền muốn bán, hoặc bán để mua lại mảnh đất khác thì bạn chỉ cần kiểm tra về mặt pháp lý của mảnh đất.

Nhưng nếu người bán muốn bán vì vị trí đất xấu, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Đất bị xuống cấp, thường xuyên bị sạt lỡ hoặc thậm chí có liên quan đến một số vấn đề về tâm linh nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì nên cẩn trọng vì tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả của mảnh đất khi bạn muốn bán đi và khả năng sinh lời sẽ không được cao.

Rủi ro về mục đích sử dụng đất

Nếu bạn mua đất trồng cây lâu năm với mục đích chỉ để trồng cây sinh lời và thu lợi nhuận khi cây trưởng thành thì có thể không cần quan tâm tới những vấn đề khác.

Tuy nhiên nếu bạn mua đất trồng cây lâu năm để xây dựng nhà ở, hoặc bán lại với giá của các mảnh đất thổ cư thì mọi chuyện sẽ không còn đơn giản nữa mà cần có sự can thiệp từ pháp luật.

Như đã nói thì muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người mua cần đáp ứng đủ các điều kiện chung của người sử dụng đất theo luật pháp.

Ngoài ra không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể chuyển đổi thành thổ cư hay còn gọi là đất ở nên đừng bao giờ nghĩ rằng cứ đổ tiền vào mua đất trồng cây lâu năm rồi chỉ việc xin lên thổ cư rồi bán lại với giá cao một cách dễ dàng.

Lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm

Ngoài các vấn đề rủi ro khi đầu tư hoặc mua đất trồng cây lâu năm thì vẫn cần để tâm đến những điều đáng lưu ý sau đây

Thời gian gia hạn đất

Vì đất trồng cây lâu năm chỉ có thời hạn 50 năm kể từ khi nhà nước giao đất nên người mua cần phải chú ý thời gian gia hạn để có thể tiếp tục sử dụng đất.

Hoặc nếu có ý định muốn bán đất thì cần phải xin gia hạn trước khi bán và đặt biệt nếu có nhà hoặc công trình đang xây dựng trên mảnh đất đó thì không thể bán được vì mảnh đất đó đang vi phạm mục đích sử dụng đất.

Kiểm tra quy hoạch

Đây cũng là một điều quan trọng đáng được lưu ý vì nếu trong tương lai mảnh đất được định hướng làm đất ở thì khả năng được chuyển mục đích thành đất ở cũng rất cao kéo theo đó là giá cả cũng từ đó mà tăng cao.

Ngược lại nếu trong tương lai được định hướng làm công viên, hoặc đất giao thông thì rất có thể đất sẽ bị thu hồi và tiền bồi thường rất thấp.

Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Mua bán đất trồng cây lâu năm có thể là một cơ hội đổi đời, cũng có thể là một cú trượt dốc vì vậy nếu là một người đầu tư thông minh thì nên có một lượng kiến thức đủ lớn về đất trồng cây lâu năm.

Tất nhiên tất cả kiến thức cần biết không đến từ một nguồn nhất định vì vậy cần thao khảo nhiều nơi, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, cần nhiều thời gian để theo dõi và quyết định một cách chính xác và hạn chế rủi ro nhất.

Có Nên Mua Đất Trồng cây Lâu Năm Không?, hình ảnh đất trồng cây lâu năm
đất trồng cây lâu năm

Kết luận

Vậy cuối cùng thì có nên mua đất trồng cây lâu năm không? Câu trả lời của martechbds vẫn là “có” nếu bạn có đủ kinh nghiệm và hiểu biết về mảnh đất mình muốn mua

Nếu bạn đủ khả năng nhận biết các loại rủi ro có thể xảy ra thì đất trồng cây lâu năm vẫn là lựa chọn tốt để đầu tư, mua bán, khả năng sinh lời rất cao nếu đầu tư đúng cách

Và nếu bạn là một nhà đầu tư đầy nhiệt huyết không ngại đối mặt với các tình huống bất lợi thì đầu tư đất trồng cây lâu năm là một lựa chọn phù hợp đối với bạn

Bài viết cùng chủ đề:

Kinh Nghiệm Đầu Tư Đất Nền Lãi Cao Rủi Ro Thấp

Đất Quy Hoạch Là Gì? Loại Đất Nào Được Mua?

Phúc Lợi


Your Signature

related posts:

HaaGrico.com.vn Đồng Hành Cùng Nông Dân Kinh Doanh Nông Nghiệp Với Dịch Vụ Tài Chính

hoanggianguyen.com

Hoanggianguyen.com – Giải pháp số 1 về ánh sáng

vansunhuy.net

Vansunhuy.net- Gieo quẻ bói online giả mã cuộc đời bạn

Sathoangcung.com – Đơn vị sản xuất sản phẩm sắt mỹ thuật uy tín

nghemoigioi.vn

Nghemoigioi.vn – Nơi tư vấn bất động sản số 1 Việt Nam

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì? Lưu Ý Về Ranh Đường Quy Hoạch Bạn Cần Biết!

Guest House là gì

Guest House Là Gì? Hiện Có Phổ Biến Ở Việt Nam?

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}