18 Lưu Ý Để Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Qủa

Chào bạn, bạn đang đọc bài viết trên martechbds.com – một blog bổ trợ kiến thức về digital marketing cho Anh/Chị sale bất động sản.

rất vui vì được gặp bạn trên blog của mình, trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến quảng cáo facebook nói chung và cả những vấn đề cần lưu ý khi làm quảng cáo trên mạng xã hội này nói riêng.

Hiện tại, nói đến marketing thì quảng cáo facebook là 1 kênh mà gần như ai cũng biết, nói cường điệu 1 chút thì quảng cáo facebook đã len lỏi khắp nơi từ những doanh nghiệp lớn cho đến những người kinh doanh online nhỏ lẻ – để tăng doanh số cho cửa hàng của bạn thì quảng cáo facebook gần như là kênh tiếp thị chính.

Tại sao quảng cáo facebook lại quan trọng như vậy ? hãy xem qua con số thống kê về mạng xã hội lớn nhất hành tính này.

Số người dùng Facebook hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới tính đến quý 3 năm 2019

Nguồn: https://www.statista.com/statistics/264810/number-of-monthly-active-facebook-users-worldwide/

 

Ngay tại thời điểm mình viết bài này, số lượng người dùng facebook là 2,45 tỷ trên toàn thế giới, vậy còn số lượng người dùng facebook tại Việt Nam là bao nhiêu  và đứng ở đâu so với thế giới ?

Các quốc gia hàng đầu dựa trên số lượng người dùng Facebook tính đến tháng 10 năm 2019

Nguồn: https://www.statista.com/statistics/268136/top-15-countries-based-on-number-of-facebook-users/

Tính đến thời điểm tháng 10-2019 thì tại Việt Nam có gần 60tr người dùng hoạt động trên facebook và đứng thứ 7 so với các quốc gia trên thế giới, đến đây thì bạn hiểu vì sao cần làm quảng cáo trên facebook rồi chứ ? bạn có gần 60tr khách hàng tiềm năng.

Tư Duy Đầu Tiên

Tất nhiên sản phẩm của bạn không thể phù hợp với cả 60tr người – bạn cần đưa sản phẩm của mình đến trước mặt những khách hàng tiềm năng nhất, những người có khả năng mua sản phẩm của bạn và facebook cho phép bạn làm điều đó bằng cách thiết lập 1 quảng cáo.

Và để chạy quảng cáo facebook hiệu quả, bạn cần có những kỹ năng về thiết lập quảng cáo và sự thấu hiểu về khách hàng của mình một cách chi tiết, đối với mình việc thấu hiểu khách hàng quan trọng hơn kỹ năng thiết lập quảng cáo, bởi vì trước hết bạn phải biết khách hàng của mình ở đâu, cần gì ? thì lúc đó bạn mới “nhờ” facebook đặt sản phẩm của bạn đến trước mặt khách hàng.

Hãy thấu hiểu khách hàng của bạn, hình dung đặc điểm của khách hàng tiềm năng trước khi bắt đầu làm quảng cáo facebook.

Nếu bạn vẽ ra được những đặc điểm của khách hàng tiềm năng, việc thiết lập quảng cáo sẽ đơn giản hơn và khả năng bạn bán được hàng cũng cao hơn, tất nhiên là bán được hàng với chi phí quảng cáo thấp nhất.

Dưới đây là những vấn đề mà một người mới cần phải biết để chạy quảng cáo facebook hiệu quả!

Cách Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

1. Những Thứ Cần Chuẩn Bị

Để chạy quảng cáo facebook, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Tài khoản facebook: bạn nên sử dụng tài khoản facebook cá nhân đã sử dụng lâu năm để tạo quảng cáo, vì tài khoản mới sẽ không có độ tin tưỡng, dễ bị khóa tài khoản.

Phương thức thanh toán: Chuẩn bị thẻ visa để làm phương thức thanh toán khi chạy quảng cáo facebook, bạn có thể làm thẻ visa của các ngân hàng sau: Viettinbank, Vietcombank, Sacombank…

Tài khoản facebook dự phòng: hiện tại facebook kiểm soát tài khoản quảng cáo tại Việt Nam rất chặt, việc bị khóa tài khoản quảng cáo có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu được bạn nên dự phòng thêm 1 tài khoản facebook khác ( nên mượn người thân).

2. Hiểu Rõ Sở Thích Là Gì ?

Tìm sở thích là công đoạn quan trọng trong việc target khi tạo quảng cáo facebook, tìm đúng sở thích bạn sẽ có cơ hội tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình và ngược lại.

Vậy sở thích là gì ? tại sao lại có nó ? mình nhận thấy nhiều bạn không hiểu rõ về sở thích do đó target một cách khá “máy móc”. Để chính xác, hãy xem facebook định nghĩa sở thích là gì ?

Sở thích cho phép bạn tinh chỉnh đối tượng mục tiêu của quảng cáo dựa trên nội dung họ đưa vào trang cá nhân của mình cũng như Trang, nhóm và nội dung khác trên Facebook mà họ được kết nối. Tùy chọn này bao gồm các phần như sở thích, hoạt động, nhạc yêu thích, phim và chương trình truyền hình.

https://www.facebook.com/business/help/150756021661309

Tóm lại, chỉ cần bạn hiểu, 1 sở thích được facebook đưa ra dựa trên những tương tác hoặc hành vi của người dùng khi họ hoạt động trên facebook. Việc hiểu bản chất của một sở thích giúp bạn đánh giá sở thích đó chất lượng hay không để target chuẩn hơn.

3. Các cấp độ trong quảng cáo Facebook

Quá trình tạo quảng cáo của Facebook được chia thành ba cấp độ: chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo. Ở mỗi bước, bạn có thể thêm thông tin cho phù hợp với quảng cáo của mình.

Chiến dịch

Một chiến dịch quảng cáo sẽ chứa  nhóm  quảng cáo và quảng cáo. Một chiến dịch có thể chứa nhiều bộ quảng cáo và mỗi bộ quảng cáo có thể chứa nhiều quảng cáo.

Ở cấp độ này facebook cho bạn chọn mục tiêu quảng cáo ví dụ như: tương tác, chuyển đổi, nhận thức thương hiệu, video, tin nhắn…

 

Facebook sẽ hiển thị thông tin để tạo quảng cáo cũng như phân phối quảng cáo theo mục tiêu bạn đã chọn.

Nhóm quảng cáo

Ở  cấp độ này bạn thêm thông tin để nhắm mục tiêu cho quảng cáo như:

 • Chọn đối tượng và các yếu tố nhân khẩu học như: sở thích, hành vi, địa điểm, ngôn ngữ…
 • Chọn vị trí hiển thị quảng cáo: newfeed Facebook , newfeed Instagram, Facebook Stories hoặc Instagram Stories …
 • Đặt ngân sách và lịch chạy

Quảng cáo

Ở cấp độ quảng cáo, bạn sẽ chọn định dạng quảng cáo, thiết lập văn bản mà mọi người nhìn thấy trên Facebook, bao gồm tiêu đề, nội dung, nội dung ảnh, video của quảng cáo và URL website ( nếu có)

4. Sử Dụng Audience Insights

Facebook Audience Insights cho phép bạn tìm hiểu đối tượng tiềm năng của mình thông qua thông tin mà mọi người chia sẻ trên facebook.

Audience Insights là 1 công cụ rất hữu ích khi làm quảng cáo facebook, giúp bạn target đến đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua sở thích, vị trí, độ tuổi, nghề nghiệp và nhiều các yếu tố nhân khẩu học khác.

Ngoài các vấn đề nhân khẩu học, bạn cũng biết được đối tượng mình nhắm đến họ thích trang nào, vị trí và những hoạt động của họ.

 

Audience Insights  cũng  phân tích chi tiết đối tượng trên trang của bạn để giúp tối ưu quảng cáo cho những lần chạy sau này. Nhập tên trang bạn cần phân tích vào để thấy dữ liệu.

Để làm quảng cáo facebook hiệu quả, mình muốn bạn sử dụng  Audience Insights một cách thành thạo.

5. Đánh Giá Sở Thích Với Audience Insights

Khi tìm được một sở thích, làm sao để biết sở thích đó chất lượng hay không ? Audience Insights sẽ hỗ trợ bạn làm điều này.

Nếu bạn đang kinh doanh những sản phẩm liên quan đến con chó Golden Retriever, bạn sẽ tìm những sở thích liên quan đến con chó này, nhập trực tiếp sở thích “Golden Retriever” để phân tích dữ liệu từ AI.

 

Trong các dữ liệu về nhân khẩu học, lượt thích trang, vị trí và hoạt động, bạn hãy tập trung vào dữ liệu về “Lượt thích trang”, bạn thấy 10 trang hàng đầu của sở thích “Golden Retriever” là những trang liên quan đến chó mèo bao gồm thông tin giải trí hoặc dịch vụ.

Điều này có nghĩa là gì ? là khi bạn tạo quảng cáo nhắm đến sở thích “Golden Retriever” thì quảng cáo của bạn sẽ phân phối đến những người đã tương tác với những page trên.

Đến đây hãy tự đánh giá, sản phẩm của bạn có liên quan đến những người này hay không ? nếu liên quan thì sở thích này là chất lượng và ngược lại.

6. Chọn Đúng Mục Tiêu Quảng Cáo

Facebook có nhiều mục tiêu quảng cáo để bạn lựa chọn – việc lựa chọn mục tiêu nào để chạy phụ thuộc vào sản phẩm và mong muốn của bạn về cách mà khách hàng tương tác với quảng cáo của bạn: mua hàng, tải ứng dụng, thu thập dữ liệu khách hàng, tăng lượng truy cập cho website, tăng tỉ lệ chuyển đổi trên cửa hàng…

Việc lựa chọn mục tiêu quảng cáo rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quảng cáo.

Nhận thức về thương hiệu:  Chọn mục tiêu này nếu bạn muốn quảng bá về thương hiệu của mình, mục tiêu cuối không phải là đơn hàng mà tăng nhận thức về thương hiệu trong mắt khách hàng.

Số người tiếp cận: facebook sẽ hiển thị tối đa đến nhóm đối tượng mà bạn đã target, sử dụng khi bạn muốn làm remarketing ( tiếp thị lại).

Lưu lượng truy cập: Quảng cáo  sẽ tiếp cận những người có  khả năng truy cập vào website của bạn.

Tương tác: Mục tiêu quảng cáo này giúp bạn khuyến khích khách hàng tương tác nhiều hơn như: tăng lượt thích trang, tương tác like, comment, share trên bài viết, tham gia sự kiện hoặc khuyến mãi.

Số lượt cài đặt ứng dụng: nếu sản phẩm của bạn là ứng dụng và muốn thu hút người dùng cài đặt thì mục tiêu quảng cáo này dành cho bạn.

Số lượt xem video: quảng cáo sẽ được hiển thị cho những người có khả năng xem video của bạn với chi phí thấp nhất.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: dùng để thu thập thông tin khách hàng như sđt, email, địa chỉ…

Tin nhắn: Nếu bạn muốn khách hàng tương tác với bạn qua tin nhắn.

Chuyển đổi: thu hút khách hàng mua hàng trên website, cài đặt ứng dụng,   để lại thông tin…

Doanh số theo danh mục:  Nếu bạn có nhiều danh mục sản phẩm cần quảng bá thì chọn mục tiêu quảng cáo này.

Lượt ghé thăm cửa hàng: mục tiêu quảng cáo này sẽ  hiển thị cho những người sống gần  cửa hàng của bạn để tăng lượt ghé thăm.

7. Target Trong Quảng Cáo Facebook

Facebook cho phép bạn target theo ba hình thức chính, bao gồm: target bằng dữ liệu có sẵn của facebook, target theo đối tượng tùy chỉnh và target theo đối tượng tương tự.

Mình sẽ nêu rõ về ba cách target này để bạn hiểu được tính năng của từng cách, sau đó áp dụng vào quảng cáo của bạn.

Target Bằng dữ liệu Facebook

Đây là cách target mặc định của facebook, cách này cho phép  bạn  tiếp cận khách hàng tiềm năng dựa trên các yếu tố về nhân khẩu học, địa điểm, hành vi, sở thích và kết nối.

 

Tất cả các yếu tố  về vị trí, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ hay sở thích bạn đều có thể tùy chỉnh theo ý mình. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng loại trừ hoặc thu hẹp đối tượng để đảm bảo target của bạn nhắm chính xác đến khách hàng tiềm năng.

Target theo dữ liệu có sẵn của facebook thì có những cách target sau:

Target theo vị trí: lựa chọn khu vực mà bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị. Target theo vị trí có 4 lựa chọn

 

Target theo sở thích: tìm những sở thích liên quan đến đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn như lối sống, giải trí, thời trang hoặc tiêu dùng…

 

Target theo nhân khẩu học: bao gồm về độ tuổi, giới tính, giáo dục, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân…

 

Target theo hành vi: cho phép bạn tiếp cận mọi người dựa trên việc sử dụng thiết bị và các hoạt động khác trên facebook.

ví dụ những người sử dụng thiết bị, hệ điều hành..

hoặc người vừa đi du lịch…

 

Target theo kết nối

Bạn có thể target đến những người đã tương tác với trang, ứng dụng hoặc sự kiện do bạn tạo ra.

 

Hoặc kết hợp lại để thu gọn đối tượng chính xác nhất

Target Theo Đối Tượng Tùy Chỉnh

Đối tượng tùy chỉnh là những dữ liệu bạn đã có về khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng như: danh sách email, danh sách số điện thoại,  những người đã tương tác trên trang của bạn, những người đã truy cập vào website của bạn…

Khi target bạn có thể kết hợp đối tượng tùy chỉnh với các tùy  chọn về vị trí, sở thích,  nhân khẩu học, hành vi và kết nối mình đã nêu ở trên để giúp nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Các nguồn để tạo dối tượng tùy chỉnh bao gồm:

Trang web: tạo tệp đối tượng những người đã truy cập vào website của bạn.

Danh sách khách hàng: nếu bạn có sẵn danh sách email hoặc số điện thoại khách hàng, bạn có thể tạo tệp tùy chỉnh

Hoạt động trong ứng dụng: tạo đối tượng tùy chỉnh những người sử dụng, hoạt động trong ứng dung của bạn.

Hoạt động offline : tạo đối tượng tùy chỉnh từ những sự kiện offline của bạn trên facebook.

Trang Facebook hoặc trang instagram business: tạo đối tượng tùy chỉnh từ những đã tương tác trên trang hoặc trên tài khoản instagram của bạn.

Video: tạo đối tượng tùy chỉnh về những người đã xem video của bạn, có nhiều lựa chọn về lượng thời gian đã xem.

Sự kiện:  đối tượng tùy chỉnh từ những người đã tham gia hoặc quan tâm đến sự kiện mà bạn tạo trên facebook.

Mẫu tìm kiếm khách hàng tiềm năng: tạo đối tượng tùy chỉnh từ những người đã tương tác trên biểu mẫu bạn đã  tạo ra khi chạy quảng cáo trước đó.

Trải nghiệm tức thì: tạo tệp tùy chỉnh từ những người đã tham gia những trải nghiệm tức thì trên trang của bạn.

Mục đích tạo đối tượng tùy chỉnh:

Bạn có thể sử dụng đối tượng tùy chỉnh để làm remarketing, quảng cáo đến những người đã truy cập website / tương tác với bài viết nhưng chưa mua hàng.

Hoặc loại trừ những khách hàng đã mua hàng, để quảng cáo của bạn không phân phối đến những người này nữa.

Tất nhiên là bạn cũng có thể sử dụng tệp tùy chỉnh để tìm kiếm khách hàng mới bằng cách tạo đối tượng tương tự.

Target Theo Đối Tượng Tương Tự ( Lookalike)

Đối tượng tương tự có thể giúp bạn tìm và gửi quảng cáo đến những người có cùng những đặc điểm về nhân khẩu học và hành vi với khách hàng hiện tại của bạn. .

Để tạo được đối tượng tương tự thì bạn phải có đối tượng tùy chỉnh. Bạn có thể sử dụng tệp lookalike  để tiếp cận những người tương tự:

 • Khách hàng hiện tại của bạn
 • Những người thích Trang Facebook của bạn
 • Khách truy cập vào trang web của bạn

Khi tạo đối tượng tùy chỉnh, có 3 mục ở trên bạn cần thiết lập.

Chọn nguồn đối tượng tương tự: là những đối tượng tùy chỉnh mà bạn đã tạo ở trước đó.

Chọn vị trí đối tượng: Bạn muốn quảng cáo phân phối đến những đối tượng tương tự ở khu vực nào thì điền vào.

Quy mô đối tượng: ở phần này thì quy mô đối tượng được chia làm thang 10, quy mô đối tượng càng nhỏ thì độ tương đồng đối tượng càng lớn.

Target theo đối tượng tương tự hay còn gọi là tệp lookalike  giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và ngân sách nếu muốn tiếp cận những khách hàng tiềm năng mới.

8. Sử dụng “thu hẹp” và “loại trừ” trong target

Tất cả công cụ mà facebook cung cấp, mục đích cuối cùng là giúp nhà quảng cáo target chính xác nhất để đảm bảo quảng cáo phân phối đến đúng khách hàng tiềm năng.

Hai tính năng “loại trừ” và “thu hẹp” cũng vậy, giúp bạn target chuẩn hơn, hãy xem ví dụ bên dưới để biết cách facebook đọc sở thích và cách sử dụng loại trừ, thu hẹp để nhắm mục tiêu chính xác.

Ví dụ: Tiến Đạt là một thầy giáo dạy tiếng Hàn Quốc với 9 năm kinh nghiệm , anh ta xây dựng được 1 khóa học tiếng hàn  trực tuyến và muốn bán khóa học của mình đến đối tượng là nhóm khách hàng: học sinh, sinh viên, dưới đây là cách mà Đạt target.

 

Lúc này, facebook sẽ đọc cách mà Đạt target như sau: quảng cáo này nhắm đến những người có sở thích là “Đại học quốc gia Hà Nội” HOẶC những người thích “học sinh” HOẶC những người thích “Sinh Viên Bách Khoa”.

Đạt thấy cách target này chưa ổn bởi vì  nhiều bạn là sinh viên, học sinh nhưng không có nhu cầu học tiếng Hàn, vậy là Đạt target lại bằng cách “Thu hẹp đối tượng “

 

Lúc này facebook đọc quảng cáo của Đạt theo cách khác: quảng cáo này nhắm đến những người thích “Học sinh, Sinh Viên Bách khoa, Đại Học Quốc Gia Hà Nội” thích cả “Tiếng Hàn Quốc”.

Đạt thấy, những người vừa là sinh viên lại vừa quan tâm đến tiếng hàn Quốc thì khả năng những người này sẽ mua khóa học của Đạt là rất cao.

Với ví dụ trên, bạn đã hiểu cách mà facebook đọc về sở thích khi bạn target và cách sử dụng “Thu hẹp đối tương” để nhắm mục tiêu chính xác hơn rồi chứ ?

Về “Đối tượng loại trừ” cũng tương tự, nếu bạn cảm thấy một nhóm đối tượng nào đó không phù hợp với quảng cáo của bạn, hãy sử dụng tính năng này.

9. Sử dụng tính năng thả ghim

Đây là tính năng mà nhiều người mới bắt đầu làm quảng cáo hay bỏ qua, cá nhân mình thì rất hay sử dụng tính năng này trong trường hợp mình chỉ muốn quảng cáo phân phối đến những khu vực nhất định.
Ví dụ: Nếu sản phẩm của bạn mang tính địa phương, khó vận chuyển đi xa hoặc bạn chỉ mong muốn bán trong 1 quận nào đó của khu vực Hồ Chí Minh – tính năng thả ghim giúp bạn làm điều này.
Bạn thả ghim vào khu vực bạn muốn quảng cáo phân phối đến và tùy chỉnh bán kính theo km.
Bạn cũng có thể chọn vị trí quảng cáo theo khu vực, quốc gia, thành phố, mã bưu chính hay thậm chí 1 địa chỉ cụ thể.

10.Thiết Kế Ảnh/ Video đúng định dạng

Đối với hình ảnh và video thì khi chạy quảng cáo sẽ có 2 vấn đề hay được quan tâm:
Văn bản trên hình ảnh:
Facebook chỉ cho phép 1 đoạn văn bản ngắn trên hình ảnh không quá 20% – nếu nhiều hơn quảng cáo của bạn sẽ phân phối kém hoặc ngừng phân phối. Đây là công cụ giúp bạn kiểm tra lượng văn bản cho phép, tải hình ảnh lên và kiểm tra: Kiểm tra ở đây 
Định dạng, kích thước, độ phân giải của ảnh/ video: 
Định dạng: jpg hoặc png đối với hình ảnh còn với video thì mọi tệp đều được hỗ trợ, bạn xem ở đây.
Kích thước: Tùy vào vị trí quảng cáo sẽ có những kích thước khác nhau nhưng đa số đối với video tối đa 4GB, thời lượng tối thiểu 1s và tối đa là 240 phút. Bên dưới là định dạng đề xuất từ facebook.
Độ phân giải:  tải lên video và hình ảnh có độ phân giải tốt nhất.

11. Tuân Thủ Chính Sách Nội Dung Facebook

Trước khi bàn đến chuyện quảng cáo của bạn chạy có hiệu quả hay không thì  điều đầu tiên là quảng cáo của bạn phải được facebook phê duyệt.

Một trong lý do lớn mà nhiều bạn hay than vãn: quảng cáo của mình không được phê duyệt hoặc được phê duyệt nhưng vừa chạy thì bị khóa tài khoản quảng cáo vì không tuân thủ chính sách nội dung của facebook.

Một số nội dung phổ biến khiến quảng cáo của bạn không được chấp thuận:

 • Nội dung người lớn
 • Bán hoặc tiêu thụ thuốc
 • Cờ bạc trực tuyến
 • Bán vũ khí, đạn dược hoặc chất nổ
 • Bán thuốc lá

Có quá nhiều văn bản trên hình ảnh cũng khiến quảng cáo của bạn không được phê duyệt, anh chị em chạy quảng cáo về những sản phẩm trademark ( thương hiệu) cũng hãy cẩn thận.

Thời gian tối đa để một quảng cáo được xét duyệt là 24 giờ ( thường sớm hơn), sau thời gian này nếu quảng cáo của bạn vẫn trong tình trạng “đang xét duyệt” thì hãy tạo lại quảng cáo mới hoặc sao chép quảng cáo cũ và bật xét duyệt lại.

12. Nội Dung Vẫn Là Vua

Khi nói đến quảng cáo facebook, thực chất chỉ có 2 vấn đề chính ảnh hưởng lớn đến hiệu quả quảng cáo đó là target nội dung.

Đối với mình, nếu đánh giá 2 vấn đề này thì nội dung vẫn là quan trọng, dưới đây là lý do:

Trải nghiệm người dùng trên facebook càng ngày càng kém dẫn đến hành vi và tương tác của người dùng trên nền tảng này cũng không còn chính xác như trước. Điều này có nghĩa những sở thích, hành vi, nhân khẩu học facebook thu được từ người dùng sẽ không còn chính xác, do đó target của bạn tưỡng là đúng những không phải.

Cách mà facebook thực hiện đấu thầu để ưu tiên hiển thị quảng cáo nào trước không phải phụ thuộc vào ai trả giá cao hơn mà là quảng cáo nào mang lại giá trị cho người dùng hơn. Nội dung của bạn thu hút càng nhiều  tương tác thì facebook sẽ đưa quảng cáo của bạn tiếp cận nhiều người hơn với giá thấp nhất.

Thời điểm quảng cáo mới phân phối, bạn không tương tác với khách hàng, facebook cũng không – chính nội dung trong bài quảng cáo của bạn thực hiện điều đó. Hãy dành nhiều thời gian để trau chuốt nội dung quảng cáo của bạn, từ hình ảnh cho đến văn bản.

Nội dung quảng cáo nào dưới đây làm bạn chú ý hơn.

13. Chạy Quảng facebook Là Phải Test

Không ai đủ giỏi để có thể biết trước được quảng cáo của mình sẽ có hiệu quả hay không – cách duy nhất để tìm ra bài quảng cáo hiệu quả nhất là test thật nhiều.

Một vài ý tưỡng về test nội dung hoặc target:

– Cùng 1 target bạn xem xét chạy nhiều nội dung khác nhau, để xem đối tượng khách hàng của bạn phản hồi với nội dung nào nhiều nhất. ( hình ảnh, video, các loại nội dung khác nhau)

– Hoặc ngược lại, cùng 1 nội dung nhưng nhắm mục tiêu nhiều đối tượng hay sở thích khác nhau, bài nào tương tác tốt thì giữ, cái nào tương tác kém thì bỏ.

Đối với marketing phải nói đến tính thực chiến, quảng cáo facebook cũng vậy, bạn thực hành càng nhiều bạn sẽ giỏi.

14. Kết hợp với quảng cáo Instagram hoặc Facebook Messenger

Instagram và Messenger là hai nền tảng mạng xã hội của facebook. Instagram đã đạt hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới còn Messenger là ứng dụng tin nhắn mà ai cũng sử dụng khi dùng facebook trên điện thoại.

Hai nền tảng này cũng thiết lập được quảng cáo vì vậy trong  quá trình tạo quảng cáo facebook bạn sẽ thấy hai nền tảng này được tích hợp sẵn.
Bạn cũng chọn được vị trí quảng cáo hiển thị trên Instagram hoặc Messenger như: Bảng tin instagram, hộp thư messenger, Instagram Stories hoặc Messenger Stories.

Hãy cố gắng khai thác hết tất cả đối tượng tiềm năng của bạn ở tất cả các kênh, đặc biệt là Instagram – khi mà trải nghiệm người dùng trên facebook ngày càng kém thì instagram sẽ là nơi khách hàng tập trung.

15. Bám đuôi khách hàng với Remarketing

Nếu bạn để ý, khi bạn tìm kiếm 1 sản phẩm nào đó trên các website và bạn không mua, thì ngay lập tức khi bạn vào facebook đã thấy hiển thị lại sản phẩm đó hoặc fanpage của website đó ngay trước mặt.

Facebook đang theo dõi bạn ? không phải, đó là remarketing hay còn gọi là bám đuôi khách hàng. Mục đích của remarketing là tăng tỉ lệ chuyển đổi bởi vì đa số khách hàng sẽ không mua hàng trong lần đầu tiên ghé thăm website hay fanpage.

Các loại remarketing trên facebook mà bạn có thể tạo:

 • Những người đã truy cập vào website của bạn trước đó, facebook cho tùy chỉnh số ngày.  Ví dụ: bạn muốn tiếp cận lại những người đã truy cập vào website trong 30 ngày gần nhất.

 • Những người đã truy cập vào trang của bạn, đã tương tác trên bài viết hoặc đã nhắn tin cho bạn

 • Những người đã điền from của bạn

 • Những người đã xem video của bạn

 • Những người đã tương tác trên sự kiện của bạn

Hoặc những người tham gia sự kiện offline, sử dụng ứng dụng của bạn hoặc bạn có sẵn một danh sách khách hàng đã mua hàng và muốn tiếp thị lại cho họ vẫn được.

16. Tạo và cài đặt Facebook Pixel

Pixel Facebook là một công cụ phân tích cho phép bạn đo lường hiệu quả của quảng cáo và biết được khách hàng làm gì trên website của mình.

Pixel là một dòng mã mà facebook cung cấp cho bạn để cài đặt lên website. Nó cho phép Facebook nhận thông tin từ trang web của bạn để làm cho quảng cáo Facebook của bạn phù hợp hơn với đối tượng mà bạn đã nhắm mục tiêu.

Lợi ích của Pixel trong quảng cáo Facebook
Tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng:

Bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh hoặc đối tượng tương tự từ Pixel facebook để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng đã truy cập vào website của bạn nhưng chưa mua hàng.

Đo lường hiệu quả quảng cáo

Gắn trang web của bạn vào bài quảng cáo facebook sau đó theo dõi hành vi khách hàng để biết được quảng cáo của bạn nhắm đúng mục tiêu hay không thông qua các kết quả cụ thể như mua hàng, để lại thông tin…

 

Pixel Facebook là một công cụ mà bạn không nên bỏ qua khi làm quảng cáo facebook, hãy sử dụng Pixel và bạn sẽ thấy nó hay như thế nào.

17. Hiểu Các Thuật Ngữ Để Phân Tích Quảng Cáo

Khi quảng cáo bắt đầu phân phối, trong trình quản lý quảng cáo sẽ trả về kết quả và cập nhiên liên tục, bạn phải hiểu được các thuật ngữ liên quan cũng như biết phân tích để đánh giá chất lượng bài quảng cáo sau đó đưa ra quyết định tắt hay tiếp tục chạy.

Các thuật ngữ về thông số quảng cáo bạn nên biết:

Số lần hiển thị: là số lần mà quảng cáo bạn hiển thị trên facebook – số lần hiển thị là có giới hạn.

Số người tiếp cận được: là số lần quảng cáo của bạn tiếp cận khách hàng – số lần tiếp cận sẽ luôn nhỏ hơn số lần hiển thị.

Kết quả: là những tương tác của khách hàng với bài quảng cáo của bạn như: like, comment, share, nhắn tin…

Chi phí trên mỗi kết quả: được tính bằng số tiền đã chi tiêu / kết quả.

Nếu Chi phí trên mỗi kết quả cao là do bài quảng cáo của bạn không tốt, lúc này bạn cần xem lại target hoặc nội dung – chỉnh sửa lại hoặc cân nhắc tắt quảng cáo nếu cần thiết.

Chiến dich, bộ quảng cáo và quảng cáo là các cấp độ quảng cáo mình đã nói ở trên. 

18. Các Công Cụ Hỗ Trợ  Bạn Nên Dùng

Trong quá trình tạo nội dung cho quảng cáo facebook như hình ảnh, video, văn bản – bạn càng chăm chút thì nội dung sẽ càng hay và chuyên nghiệp.

Dưới đây là những công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng trong việc tạo nội dung cho bài quảng cáo.

Canva.com: Đây là một công cụ hỗ trợ bạn tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau bao gồm: Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest, Snapchat, Whatapps …

Tùy mục tiêu quảng cáo của bạn để chọn hình ảnh quảng cáo phù hợp, canva sẽ có nhiều hình ảnh mẫu để bạn lựa chọn, bạn cũng có thể tùy chỉnh văn bản, màu sắc, font chữ hoặc các icon.

 

Bạn cũng có thể tải những ảnh có sẵn trong máy tính bạn lên canva – chèn vào và thiết kế lại theo ý mình. Canva là công cụ đã giúp mình rất nhiều trong việc thiết kế hình ảnh cho fanpage, website, bài chạy quảng cáo.

Với những người không có kinh nghiệp về photoshop, thì canva là công cụ giúp bạn tạo ra những hình ảnh chuyên nghiệp.

bigspy.com : Đây là công cụ hữu ích trong việc spy quảng cáo đối thủ để kiểm tra xem sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang bán có được nhiều người chạy quảng cáo hay không. Ngoài ra bạn có thể dùng Bigspy để tìm ý tưỡng nội dung cho bải quảng cáo bằng cách tham khảo nội dung của người khác ( tham khảo chứ không copy nhé)

 

Bigspy cũng hỗ trợ nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Instagram, Pinterest, Twitter, công cụ này có bản trả phí và miễn phí – với gói miễn phí bạn chỉ sử dụng được với facebook.

Muốn dùng nhiều hơn thì nâng cấp lên gói $9/ tháng. Nhưng nếu bạn là người quảng cáo facebook không thường xuyên thì chỉ cần dùng gói miễn phí cũng đủ.

Để Lại Câu Hỏi Nếu Bạn Cần Hỗ Trợ

Trên đây là tất cả những vấn đề mà bạn cần phải biết nếu như muốn chạy quảng cáo facebook hiệu quả. Mình bảo đảm bạn sẽ không tìm được ở đâu một bài chi tiết như bài này, thậm chí có những kiến thức bạn phải bỏ tiền ra để đi học.

Để tổng kết bài này mình chỉ cần bạn chú ý một vài vấn đề chính sau

Quảng cáo facebook chỉ xoay quanh 2 vấn đề đó là nhắm mục tiêu ( target) và nội dung: Ở mỗi công đoạn, hãy cố gắng dành thời gian để nghiên cứu tỉ mỉ 1 chút, đào sâu sở thích và sáng tạo nội dung thu hút.  

Hãy hình dung khách hàng tiềm năng trước khi chạy quảng cáo facebook, nếu khách hàng là nữ thì họ thích gì, nam thì thích gì ? …

Một nội dung tốt sẽ cứu được một target tệ nhưng một nội dung tệ thì không cứu được một targer tốt: Hãy tập trung nhiều vào việc sáng tạo và test thật nhiều loại nội dung. 

Oke, mình cũng “cạn lời” rồi, mọi việc bây giờ là ở bạn, nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ gì, đừng ngại để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất.

0 0 vote
Article Rating
Đăng Ký
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luận nếu bạn có câu hỏi !x
()
x