.st0{fill:#FFFFFF;}

Bản Đồ Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Dự Án 1/500? 

 Tháng Bảy 31, 2022

By  Phúc Lợi

Bản đồ quy hoạch 1/500 là thuật ngữ rất thường gặp trong các lĩnh vực xây dựng hay bất động sản. Thế nhưng không phải người nào cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây từ Martechbds.com.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì ? Và những điều cần biết

Quy hoạch 1/500 là tên gọi bản đồ của khu vực quy hoạch. Loại bản đồ này là cơ sở để xác định lộ giới khu quy hoạch, đồng thời là cơ sở để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải phóng mặt bằng, đền bù. … Có thể nói, quy hoạch 1/500 là tiền đề của việc lập các dự án đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch này thể hiện rõ sự phân bố của cơ sở hạ tầng và vai trò, tính chất của đô thị.

Tỷ lệ bản đồ 1/500 có nghĩa là tỷ số giữa độ dài của đoạn thẳng trên bản đồ với độ dài của đoạn thẳng trên thực địa.

Ký hiệu: 1/500 hoặc 1:500

Vì vậy, bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công việc trên khu đất. Về hạ tầng kỹ thuật, phải lập quy hoạch chi tiết từng ranh giới thửa đất.

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 ?

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 nêu rõ nội dung của quy hoạch phân khu và quy hoạch tổng thể. Loại mặt bằng này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy chi tiết bố trí cụ thể của tất cả các công trình trong khuôn viên dự án. Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ sẽ thể hiện thông tin chi tiết về ranh giới của từng thửa đất.

Có nghĩa là, quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể của dự án xây dựng, là cơ sở để định vị, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và tổ chức thực hiện xây dựng.

Khi nào cần lập quy hoạch chi tiết 1/500 ?

Những dự án nào phải quy hoạch 1/500? Chẳng hạn, dự án khu dân cư có tổng diện tích 1,5 ha, khu vực quy hoạch của dự án này đã được quy hoạch. Làm gì trong tình huống này?

Bộ Xây dựng nêu rõ: “Chủ đầu tư tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng có quy mô dưới 5 ha, (Dự án đầu tư xây dựng khu chung cư là dưới 2 ha), dự án đầu tư xây dựng được lập dự án đầu tư xây dựng mà không cần lập quy hoạch chi tiết.

Do đó, chủ đầu tư chỉ cần vẽ tổng mặt bằng, sơ đồ xây dựng của dự án, giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu xây dựng hoặc giấy phép quy hoạch; đảm bảo khớp nối kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, phù hợp với không gian tòa nhà trong khu vực.

Cơ sở để phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 ?

Đồ án quy hoạch phân khu được duyệt là cơ sở để xác định dự án đầu tư xây dựng đô thị và tiến hành lập quy hoạch chi tiết. Tức là, quy hoạch chi tiết 1/500 cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu và quy hoạch tổng thể.

Dự án nào cần phải lập giấy phép xây dựng

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì ?

“Quy hoạch 1/500 khi chưa có giấy phép xây dựng” là đúng hay sai? Câu trả lời là sai. Dưới đây là các trường hợp cần phải có giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ phân tích các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Miễn giấy phép xây dựng đối với đồ án quy hoạch chi tiết 1/500

Miễn giấy phép xây dựng theo mục 89, khoản 2 của Điều luật Xây dựng 2014 bao gồm:

 1. Các công trình thuộc diện bí mật nhà nước, các công trình cần xây dựng cấp thiết hay các công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 2. Các công trình, dự án đầu tư xây dựng do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 3. Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công công trình chính.
 4. Dự án, công trình xây dựng theo tuyến không phải trong đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc tuyến công trình được các cơ quan có thẩm quyền duyệt.
 5. Đối với dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thực hiện thiết kế xây dựng theo thiết kế xây dựng. các quy định của Luật này.
 6. Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở dưới 7 tầng có tổng diện tích xây dựng dưới 500 mét vuông và có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.
 7. Việc bảo trì, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và đảm bào an toàn công trình.
 8. Công trình cải tạo mặt ngoài công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị phải có ban quản lý tòa nhà.
 9. Các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, đối với khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng cụm dân cư nông thôn được duyệt.
 10. Xây dựng nông thôn ở những nơi chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở độc lập tại nông thôn, nhà ở độc lập trong khu bảo tồn, di tích lịch sử.
 11. Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng quy định tại các điểm b, d, e và j Điều này có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương về thời điểm khởi công kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng để theo dõi, giám sát, lưu trữ hồ sơ.

Trường hợp 2: Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Các trường khác phải có giấy phép xây dựng ngoài các trường hợp quy định tại khoản 2 nêu trên.

Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 được quy định cụ thể tại Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP. Bao gồm các tổ chức cụ thể sau đây:

– Bộ Xây dựng: Phê duyệt đồ án quy hoạch các dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép tỷ lệ 1/500

– UBND tỉnh: Phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án do UBND tỉnh cấp phép.

– UBND cấp huyện: Phê duyệt các đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500, đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn thuộc về thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Lưu ý: Các quy định về thẩm quyền phê duyệt nêu trên là quy định chung trong quản lý hành chính quốc gia, một số Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có ý kiến, phê duyệt lại hoặc cơ quan chuyên môn như thẩm quyền của sở quy hoạch kiến ​​trúc.

Trường hợp việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì phải được sự chấp thuận của Sở quy hoạch và xây dựng hoặc UBND cấp tỉnh trước khi UBND thuộc cấp quận/huyện xét duyệt.

Vì vậy, khi xây dựng các dự án theo quyết định này sẽ đảm bảo tính pháp lý và tính minh bạch cao.

Do vậy, khi dự án mua đất nếu dự án đã có quyết định 1/500, có quy chuẩn xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để ra sổ sau này.

Nếu dự án chưa được quyết toán, tức là chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt thì sau khi làm thủ tục giao dịch bất động sản cần phải xem xét kỹ lưỡng để tránh rủi ro và rắc rối.

Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500

Trên thực tế, quy hoạch phải bám sát kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Quốc hội đối với từng lĩnh vực cụ thể. Việc được Quốc hội phê duyệt sẽ được triển khai đến từng khu vực, được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên,Quốc hội hoạch định phương hướng phát triển kinh tế vùng.
 • Tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội thông qua.
 • Sau khi đồ án quy hoạch được phê duyệt, Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 trình Chính phủ phê duyệt.
 • Quốc hội thông qua quy hoạch chi tiết 1/5000, sau đó cho quận / huyện làm nhiệm vụ quy hoạch phân khu. Quy hoạch tỷ lệ 1/2000.
 • Các tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/2000 thì đến đơn vị đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, rồi trình lên cấp huyện phê duyệt.

Vì vậy, muốn được toàn quyền phê duyệt đồ án quy hoạch thì phải thực hiện theo quy trình quy hoạch chi tiết 1/500, quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà thầu và các văn bản, quy định khác có liên quan. Khi đã hoàn tất thủ tục giấy tờ thì việc quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/5000 ?

Bản đồ 1/500 là gì ?

Bản đồ quy hoạch 1/2000

Đây là loại bản đồ được sử dụng để phát triển các dự án đô thị. Làm cơ sở để lập và quản lý quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Nội dung của quy hoạch chi tiết 1/2000 sẽ bao gồm bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan, địa điểm xây dựng dự án, phương án bố trí hạ tầng hệ thống điện, phương án giao thông.

Ý nghĩa bản đồ 1/2000: Giúp xác định mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất. Điều này bao gồm: mật độ xây dựng, hệ thống sử dụng đất, diện tích lô đất,…

Và kế hoạch 1/2000 thường được lập tại địa phương.

Bản đồ quy hoạch 1/5000

Với loại quy hoạch này, có ý nghĩa mang lại giá trị chính xác trong việc xác định các khu chức năng, định hướng giao thông, cắm mốc giới, ranh giới khu đất rõ ràng trong phát triển hạ tầng cầu, đường, cống, điện, khu dân cư

Quy hoạch chi tiết 1/500 được sử dụng làm cơ sở để xác định mục tiêu phát triển và thu hút đầu tư. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề như đền bù, nhập cư và giải phóng mặt bằng,…

 

Tiêu chí Quy hoạch 1/2000 Quy hoạch 1/500
Khái niệm – Nằm ở giai đoạn đầu tiên trong quy hoạch.

– Là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị.

–  Cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

– Là ở giai đoạn thứ 2 trong quy hoạch.

– Triển khai và cụ thể hóa quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000

– Là cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng.

– Đảm bảo với một dự án cụ thể

Nội dung -Sản xuất bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông vận tải, bản đồ sử dụng đất tổng thể, sơ đồ một đường hạ tầng kỹ thuật và cơ điện. ­­-Chi tiết đến từng dự án: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến ​​trúc, kỹ thuật hạ tầng, đánh giá môi trường
Ý nghĩa/ mục đích – Nhằm quản lý đô thị – Xác định mối quan hệ giữa các dự án trong kế hoạch
Người thực hiện -Chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư thực hiện – Chủ đầu tư
Cơ quan phê duyệt -Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

 

Lời kết

Quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch được đặt ra để giúp nhà nước có thể kiểm tra lộ giới một cách chi tiết và xác định được các dự án đầu tư một cách hợp lý.

Bài viết trên là những thông tin giải đáp thuật ngữ quy hoạch 1/500 là gì mà Martechbds.com chia sẻ, hy vọng có thể giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích và thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Bài đọc tham khảo:

Đất Ở Tại Đô Thị Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Đất Ở Tại Đô Thị?

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không?

Phúc Lợi


Your Signature

related posts:

HaaGrico.com.vn Đồng Hành Cùng Nông Dân Kinh Doanh Nông Nghiệp Với Dịch Vụ Tài Chính

hoanggianguyen.com

Hoanggianguyen.com – Giải pháp số 1 về ánh sáng

vansunhuy.net

Vansunhuy.net- Gieo quẻ bói online giả mã cuộc đời bạn

Sathoangcung.com – Đơn vị sản xuất sản phẩm sắt mỹ thuật uy tín

nghemoigioi.vn

Nghemoigioi.vn – Nơi tư vấn bất động sản số 1 Việt Nam

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì

Ranh Đường Quy Hoạch Là Gì? Lưu Ý Về Ranh Đường Quy Hoạch Bạn Cần Biết!

Guest House là gì

Guest House Là Gì? Hiện Có Phổ Biến Ở Việt Nam?

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}